The Fabelmans

The Fabelmans ภาพยนตร์ที่ล้ำค่า ตราตรึงในปี 2023

ตัวอย่าง : เดอะ เฟเบิลแมนส์ 2023

The Fabelmans รีวิว จากตัวอย่างถือเป็นภาพยนตร์ที่มีความเป็นส่วนตัวมาก สำหรับสปีลเบิร์ก ได้บอกเล่าเรื่องราวที่เปรียบเสมือนชีวิตการฝันอยากเป็น ผู้กำกับของเขาในวัยเด็ก ว่าด้วยเรื่องราวของ แซมมี เฟเบลแมนส์ (รับบทโดย กาเบรียล ลาเบลล์) เด็กชายที่ชื่นชอบการสร้างภาพยนตร์ และ ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างเขากับพ่อแม่ (รับบทโดย มิเชล วิลเลียมส์ และ พอล ดาโน)

เรื่องราวของ แซมมี ที่หลงใหลในศาสตร์การทำหนังตั้งแต่เด็ก

หนังเล่าเรื่องของ แซมมี เฟเบิลแมนส์ (แกเบรียล ลาเบลล์) เด็กหนุ่มชาวอเมริกัน เชื้อสายยิวที่เติบโตในครอบครัวที่มีคุณพ่อ อย่าง เบิร์ต (พอล ดาโน) วิศวกรคอมพิวเตอร์อนาคตไกล และ มิตซี่ (มิเชล วิลเลียมส์) คุณแม่นักเปียโน ที่ทิ้งความฝันมาเลี้ยงดูลูก ๆ ทั้ง 4 คน แซมมีเขาหลงใหลในศาสตร์การทำหนังตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งความลับบางอย่างที่กำลังทำให้ครอบครัวของเขาเกิดรอยร้าว กลายมาเป็นบทพิสูจน์หัวใจต่อศาสตร์ของภาพยนตร์

The Fabelmans อิ่มเอมใจไปกับความฝันของสปีลเบิร์ก

ตัวหนังเรื่อง Fableman จะยืนอย่างโดดเด่นท่ามกลางงานมาสเตอร์พีซมากมาย ของผู้กำกับสปีลเบิร์กได้หรือไม่ ต้องรอลุ้น นอกจากงานกำกับภาพของยานุสซ์ คามินสกี ที่ถ่ายทอดชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ ลงแผ่นฟิล์ม ทั้ง 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. ได้อย่างมีชีวิตชีวา และ จอห์น วิลเลียมส์ คืออีกหนึ่ง คอมโพสเซอร์คู่บุญที่ได้รังสรรค์ดนตรีประกอบซึ่งช่วยโอบอุ้มบรรยากาศที่โรแมนติก ถวิลหาอดีตอันแสนอบอุ่นได้อย่างลึกซึ้ง

ติดตามเรื่องราว และ รู้สึกไปกับตัวละครทุกตัวได้สมศักดิ์ศรี

Fabelmans ไม่ได้มีภาพล้ำอนาคต ไม่ได้มีสเปเชียลเอฟเฟกต์อลังการเท่าหนังฟอร์มยักษ์ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บทภาพยนตร์ได้ถูกเขียนมามีความล้ำค่ามากเพียงพอที่ ทำให้ผู้ชมติดตามเรื่องราว และ รู้สึกไปกับตัวละครทุกตัวได้สมศักดิ์ศรีกับ ผู้กำกับที่ชื่อ สตีเวน สปีลเบิร์ก จริง ๆ หลาย ๆ ซีนหลาย ๆ จังหวะของหนัง ไม่เพียงทำให้เราแค่หัวเราะ หรือมีน้ำตาปริ่ม แต่มันยังสื่อสาร และ ทำงานกับหัวใจ ให้กับคนดูตลอดเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง ของมันได้อย่างทรงคุณค่ามากมายนัก หากคุณอยากรู้ หรือ กำลังตัดสินใจว่าจะดูหรือไม่ ลองเข้าไปค้นหารีวิวจาก Rotten tomatoes ซึ่งเป็นเพจรีวิวขึ้นชื่อของต่างประเทศได้เลย

กล่าวโดยสรุปแล้วหนัง Fableman ถือเป็นอีกหนึ่งในผลงานมาสเตอร์พีซ ที่น่าจดจำมากของ สตีเวน สปีลเบิร์ก นอกจากเป็นหนังดราม่าครอบครัวที่อบอุ่นแล้ว มันยังพูด และ สื่อสารกับคนรักหนัง ในฐานะจดหมายรักต่อภาพยนตร์ อีกทั้งเรื่องราว ที่ดูส่วนตัวมาก ๆ  ของสปีลเบิร์กยังถูกเล่าได้อย่างเปี่ยมอารมณ์ ไม่ทิ้งความบันเทิง และ เป็นอีกหนึ่งงานที่ถือเป็นประสบการณ์ ชมภาพยนตร์ที่ล้ำค่าเหลือเกินในปี 2023 นี้