The Woman King

The Woman King มหาศึกวีรสตรีเหล็ก นักรบหญิงในตำนานที่รบไม่เคยแพ้

ตัวอย่างหนัง : มหาศึกวีรสตรีเหล็ก 2023

หาดูได้จากไหน :

Netflix

ภาพยนตร์เรื่องนี้ The Woman King เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากเรื่องจริง โดยจะพาผู้ชมไปติดตามเรื่องราวที่เกิดขึ้น ในปี ค.ศ.1823 ซึ่งจะให้เราได้เห็นอาณาจักรของดาโฮเมย์ ที่กำลังประสบปัญหารอบด้าน เนื่องจากมีการเปลี่ยนกษัตริย์องค์ใหม่มีนามว่า Ghezo (รับบทโดย John Boyega) กษัตริย์หนุ่มไฟแรง ที่หวังจะสร้างความเปลี่ยนแปลง ให้กับอาณาจักรของตน ดาโฮเมย์ มีกองทัพนักรบหญิงที่แข็งแกร่งที่สุดในแอฟริกา ซึ่งนำโดยแม่ทัพ Nanisca (รับบทโดย Viola Davis) นักรบหญิงในตำนานที่รบไม่เคยแพ้ เดิมทีแล้วอาณาจักร ดาโฮเมย์ นั้นอยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรโอโย

Woman King มหาศึกวีรสตรีเหล็ก ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

ทว่าอาณาจักรโอโย กลับคิดไม่ซื่อ และ แอบโจมตีหมู่บ้านของอาณาจักรดาโฮเมย์ พร้อมกับจับเชลยไปขายให้เป็นทาสกับชาวตะวันตก ด้วยเหตุนี้ ดาโฮเมย์จึงตัดสินใจ ซุ่มซ้อมพัฒนากองทัพของตน เพื่อหวังจะเปลี่ยนประวัติศาสตร์ด้วยการเอาชนะอาณาจักรโอโย โดยหวังที่จะเปลี่ยนแปลงอาณาจักรของตัวเอง ให้ไม่มีการค้าทาส และ เปลี่ยนไปเป็นทำเกษตรกรรมแทน ท้ายที่สุดแล้ว เรื่องราวสงครามในครั้งนี้จะจบลงอย่างไร ทุกคนต้องไปรับชมกันด้วยตาของตัวเอง ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

นักแสดงใน the woman king อีกหนึ่งส่วนประกอบที่น่าชื่นชม

การแสดงของนักแสดงในเรื่อง เป็นส่วนสำคัญมาก ๆ เช่นกัน นักแสดงทำได้ออกมาดีกันทุกคนจริง ๆ ตัวละครหลักอย่าง Nanisca และ Nawi ตีบทแตก จนสามารถแบกหนังทั้งเรื่องได้สบาย โดยเฉพาะ Viola Davis ในบทบาท Nanisca คือยอดเยี่ยมมากจริง ๆ แสดงดีทุกซีน ทำเอาเราลืมภาพของเธอตอนเป็นวายร้าย Amanda Waller ในจักรวาล DC ได้อย่างหมดจดเลยทีเดียว นอกจาก cast หลักแล้ว ตัวละครสมทบก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ทั้งคู่ฝึก และ เพื่อนของนางเอก ทุกคนแสดงได้สมบทบาทกันมาก ๆ

มหาศึกวีรสตรีเหล็ก เข้าฉายแล้ว 12 มกราคม 2566 นี้

หนัง มหาศึกวีรสตรีเหล็ก เข้าฉายในอเมริกา ไปตั้งแต่ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ในไทยได้เข้าฉาย วันที่12 มกราคม 2566 ตอนเข้าในอเมริกาก็ได้รับคำวิจารณ์ไปในทิศทางที่ดี แถมยังเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับสงคราม ตัวหนังทำออกมาค่อนข้างดี อีกทั้งเขียนบทมาดี และ เข้าใจได้ง่ายไม่ซับซ้อน การดำเนินเรื่องก็ทำได้ดีมาก ๆ และ ฉลาดมาก ที่มีการปรับโฟกัส ให้เราไปสนใจตัวละคร Nawi (ที่รับบทโดย Thuso Mbedu) เด็กสาวหัวขบถที่ถูกพ่อเอามาปล่อยให้อยู่กับกองทัพ เพราะเธอไม่ยอมแต่งงาน การที่โฟกัสไปที่ตัวละครนี้ ทำให้คนดูรู้สึกไม่เบื่อ เพราะเราจะได้ติดตามการฝึกของเธอ และ ได้เห็นพัฒนาการของเธออย่างชัดเจน แต่ในขณะเดียวกัน ตัวหนังก็จะตัดสลับไปให้เราเห็นถึงความขัดแย้ง ระหว่างอาณาจักรที่จะกลายไปเป็นสงครามในตอนท้าย

โดยสรุปแล้ว หนัง The Woman King มหาศึกวีรสตรีเหล็ก เป็นหนังเชิงพาณิชย์กึ่ง ๆ กับหนังดราม่าเฉียดรางวัลแบบเบา ๆ เพราะหนังก็ใช้ทุนระดับปานกลาง โครงสร้างหนังนั่น อาจจะไม่ได้รู้สึกว้าวมากสักเท่าไหร่ แต่เมื่อหลาย ๆ องค์ประกอบ นำมาหล่อรวมกันไว้ถือว่าเป็นหนังที่ดีจัดจ้าน เรื่องหนึ่งเลย หนังเล่าเรื่องได้สนุก มีจังหวะที่ดี และ ยังได้การแสดงระดับคุณภาพ ของทีมนักแสดงที่ต้องปรบมือให้ แค่ได้ดูการแสดงดี ๆ จากพวกเธอเหล่านี้ ก็ถือว่าเป็นกำไรที่คุ้มค่าตั๋วมากแล้วค่ะ